Bán hàng đa kênh là gì? Những kênh bán hàng hiệu quả

Hoạt động kinh doanh có thể được tiến hành trên rất nhiều kênh khác nhau. Vì thế khái niệm bán hàng đa kênh cũng ra đời và ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến phương pháp kinh doanh này. Muốn tìm hiểu bán hàng đa kênh là gì và kênh bán hàng nào hiệu quả, hãy tham khảo bài viết dưới đây của MinhthichMedia.

Bán hàng đa kênh là gì?

Bán hàng đa kênh là gì? Những kênh bán hàng hiệu quả, Thủ Thuật Bán Hàng
Bán hàng đa kênh sử dụng nhiều nền tảng để kinh doanh

Đa nghĩa là nhiều, kênh là từ ám chỉ kênh, công cụ hoặc nền tảng. Cho nên bán hàng đa kênh có thể hiểu là việc sử dụng nhiều nền tảng bán hàng khác nhau để kinh doanh. Khách hàng sẽ được mua hàng bằng các công cụ khác nhau miễn sao thuận tiện.

Bạn cũng có thể hiểu kênh là công cụ tiếp thị và quảng bá sản phẩm. Nghĩa là bán hàng đa kênh sẽ tương đương với việc tiếp cận, tư vấn khách hàng trên các kênh/ nền tảng khác nhau. Như vậy dù khách hàng lên Google, Facebook hay Shopee đều sẽ thấy bạn. Đó là cách để đến gần hơn với người tiêu dùng, khách hàng tiềm năng.

Ưu điểm của bán hàng đa kênh là gì?

Cùng một mặt hàng nếu sử dụng nhiều phương pháp có thể để nó xuất hiện trên cả Youtube, Instagram hay Zalo… Hầu như người kinh doanh sẽ thúc đẩy sản phẩm xuất hiện trên nhiều kênh. Nếu vẫn còn băn khoăn có nên sử dụng phương pháp này hay không, bạn hãy theo dõi ưu điểm nổi bật dưới đây:

Không phụ thuộc với bất cứ kênh nào

Giả sử như bạn đang bán hàng trên Facebook nhưng nó lại thay đổi thuật toán. Vậy việc kinh doanh chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều do bị siết tương tác. Hơn nữa, một số trường hợp facebook khóa tài khoản để xem xét vi phạm. Nếu không may, trang của bạn sẽ bị xóa sổ hoàn toàn. Cho nên không thể chỉ lệ thuộc vào mình Facebook.

Tất cả những kênh bán hàng online đều bị sự quản lý của đơn vị cung cấp kể cả Google hay Shopee. Do đó chỉ cần chính sách thay đổi sẽ dẫn đến việc kinh doanh bị ảnh hưởng. Bán hàng đa kênh giúp bạn giải quyết vấn đề này bởi vì bạn không còn phụ thuộc vào bất cứ nền tảng nào nữa. Nếu 1 kênh bị ảnh hưởng bạn đã có các kênh dự phòng khác.

Tạo điều kiện cho khách hàng mua sắm thuận tiện hơn

Bán hàng đa kênh là gì? Những kênh bán hàng hiệu quả, Thủ Thuật Bán Hàng
Bán hàng đa kênh giúp khách hàng mua sắm thuận tiện hơn

Một người hiện đại có thể sử dụng nhiều mạng xã hội, app công nghệ cùng một lúc. Khi tìm hiểu “bán hàng đa kênh là gì”, MinhthichMedia cũng đã khẳng định bán hàng đa kênh giúp tăng lượt tiếp cận khách hàng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc tăng kênh bán hàng là tăng sự lựa chọn cho khách.

Hãy tưởng tượng xem nếu khách hàng quen dùng Shopee nhưng bạn lại chỉ bán hàng trên Facebook sẽ bất tiện. Do vậy để đảm bảo khách có thêm lựa chọn, thuận tiện hơn khi mua hãy lập nhiều kênh bán hàng.

Tăng độ nhận diện cho thương hiệu

Nếu bạn áp dụng phương pháp bán hàng đa kênh, dù ở đâu khách hàng cũng sẽ thấy sản phẩm. Dù không mua ngay lần đầu tiên nhưng chắc chắn sẽ tạo ra ấn tượng. Lần kế tiếp khi muốn mua sản phẩm tương tự, suy nghĩ đầu tiên của họ chính là thương hiệu của bạn.

Những kênh bán hàng hiệu quả

Sau khi tìm hiểu “bán hàng đa kênh là gì”, chắc hẳn bạn sẽ muốn biết đâu là kênh bán hàng hiệu quả. Dưới đây là những kênh trực tuyến có thể tham khảo:

Facebook

Kênh bán hàng trực tuyến hiệu quả chính là Facebook. Đây là mạng xã hội hàng đầu hành tinh với lượng người dùng khổng lồ. Hơn nữa các công cụ hỗ trợ bán hàng, quảng cáo cũng ngày càng phát triển, hoàn thiện. Do vậy nó là cơ hội thuận lợi để phát triển kinh doanh.

Youtube

Bán hàng đa kênh là gì? Những kênh bán hàng hiệu quả, Thủ Thuật Bán Hàng
Những kênh bán hàng phổ biến hiện nay

Đây không chỉ là kênh giải trí hay cung cấp video thông thường. Xu hướng tiếp thị sản phẩm trên kênh này ngày càng trở nên phổ biến hơn. 

Bạn có thể kể đến những kênh nổi bật như Hoa Ban Food – thương hiệu đặc sản Tây Bắc. Không chỉ sở hữu lượng người xem ấn tượng, biệu quả bán hàng nhờ youtube cũng bất ngờ.

Website

Website được xem như một cửa hàng trưng bày online. Với Facebook hay Youtube, bạn vẫn còn phải phụ thuộc rất nhiều vào thuật toán của họ. Nhưng Website lại là ngôi nhà của riêng bạn và bạn rất ít chịu ảnh hưởng khi thay đổi thuật toán của Google. Hơn nữa việc tạo Website thực sự sẽ khiến việc kinh doanh có độ tin cậy cao hơn.

Sàn thương mại điện tử

Tại Việt Nam có nhiều sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki… Mỗi sàn đều sở hữu chính sách riêng dành cho đối tác – người bán hàng khác nhau. Khi bán hàng, bạn chỉ cần đăng ảnh sản phẩm lên trên nền tảng. Những vấn đề tiếp thị hay tìm kiếm người mua hầu như không cần bạn phải lo lắng. Thay vào đó chỉ cần tìm hiểu kĩ chính sách của sàn là được.

Trong bài viết trên, bạn đã cùng tìm hiểu về bán hàng đa kênh là gì và kênh bán hàng hiệu quả. Tất nhiên vẫn sẽ có những băn khoăn và tranh cãi xung quanh vấn đề này. Nếu gặp phải khó khăn khi thử bán hàng đa kênh, hãy liên hệ với MinhthichMedia để được hỗ trợ. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Rate this post

Trả lời