Cách tạo file quản lý bán hàng bằng Excel chỉ trong giây lát

Bạn đang bị khó khăn khi tạo một file để quản lý bán hàng trên Excel? Bạn mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm nhưng lại không có kết quả. Đừng lo lắng về điều đó, hôm nay Thuthuatbanhang.com sẽ giúp bạn tìm kiếm cách tạo file quản lý bán hàng bằng Excel trong bài viết sau đây. Bạn hãy để ra vài phút để tham khảo nó nhé.

Những điểm nổi bật của file quản lý bán hàng bằng Excel

Excel là công cụ thông minh giúp hoạt động quản lý hàng hóa của người chủ quản diễn ra thuận lợi. Đặc biệt khi sử dụng cách tạo file quản lý bán hàng bằng Excel bạn sẽ thấy nó có rất nhiều lợi thế, cụ thể như:

Không hạn chế quyền truy cập

Khác với các ứng dụng khác, khi bạn tạo file quản lý bán hàng trên Excel thì hoàn toàn có thể chia sẻ file đó cho một bên thứ ba khác. Bởi vì với các dữ liệu trên đây hầu hết không bị giới hạn về quyền truy cập. Rất thuận tiện đúng không nào, chỉ cần dùng vài lần trên đây bạn sẽ không muốn chuyển qua dùng ứng dụng khác nữa đâu.

Cách tạo file quản lý bán hàng bằng Excel chỉ trong giây lát, Thủ Thuật Bán Hàng
Những điểm nổi bật của file quản lý bán hàng bằng Excel

Không phải trả phí

Tất cả các ngành nghề với mô hình kinh doanh khác nhau, khi sử dụng Excel thì bạn hoàn toàn không cần phải trả phí. Chỉ đơn giản là bạn cần có một chiếc máy tính cầm tay đã cài đặt excel là chúng ta có thể sử dụng được rồi. Với những starup mới nổi, hay những người đã có kinh nghiệm lâu năm thì đây chính là một điểm lợi rồi.

Dễ sử dụng

Không giống như các công cụ lập file khác, khi hoạt động trên Excel bạn chỉ cần rất ít thời gian là có thể làm quen với nó. Với những công thức chúng ta đã có hàm để áp dụng, thao tác lại cực đơn giản. Bên cạnh đó, nó cũng không yêu cầu bạn phải sáng tạo hay nghĩ ra một thứ gì đó cao sang cả. Chỉ cần tìm hiểu một chút là chúng ta đã áp dụng thành công rồi.

Thống kê các thông tin đầy đủ, chi tiết

Nếu bạn chọn hình thức ghi chép dữ liệu trên sổ sách thì sẽ rất mất thời gian và công sức khi cần.Trong khi đó, nếu bạn biết cách tạo file quản lý bán hàng bằng Excel thì việc quản lý bán hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tại đây, bạn sẽ được thống kê chi tiết một số thông tin về sản phẩm, số lượng, ngày bán. Số lượng này được hiển thị theo dạng cột, rõ ràng, chi tiết. Khi bạn tìm thông tin gì thì chỉ cần một số thao tác là có thể tra cứu thôi.

Cách tạo file quản lý bán hàng bằng Excel

Để thực hiện các bước tạo file quản lý bán hàng bằng Excel thực chất là không hề khó. Bạn hãy làm lần lượt theo hướng dẫn của chúng tôi dưới đây.

Cách tạo file quản lý xuất nhập tồn kho

Nếu bạn muốn tạo một file quản lý với các mặt hàng xuất nhập tồn kho thì cần tuân thủ 3 bước dưới đây:

Cách tạo file quản lý bán hàng bằng Excel chỉ trong giây lát, Thủ Thuật Bán Hàng
Cách tạo file quản lý xuất nhập tồn kho

Bước 1: Mở Excel trên máy tính, laptop, điện thoại thông minh

Bước 2: Tạo ra 5 sheet mới trên bảng tính bao gồm: Home, Nhập, Xuất, Danh mục, Báo cáo.

Bước 3: Điền các thông tin cần thiết vào từng Sheet.

Sheet. “Nhập”: Trong cột này bạn điền thông tin liên quan đến: Ngày, tháng, mã hàng, tên hàng, nhà cung cấp, số lượng nhập, đơn giá, đơn vị tính, thành tiền.

Sheet “Xuất”: Ghi các thông tin tương tự như phần trên.

Sheet “Danh mục”: Phần này chúng ta điền thông tin liên quan đến hàng hóa. Gồm có mã hàng, tên sản phẩm, đơn vị tính, đặc tính, …

Sheet báo cáo hàng tồn bao gồm: Tên hàng, nhập, xuất, tồn đầu kỳ, tồn cuối kỳ.

Sheet “Báo cáo”: Trong Sheet này chúng ta điền thông tin về tên mặt hàng, đơn giá, doanh thu, số lượng bán.

Một số công thức quản lý bán hàng trong Excel

Khi đã có đầy đủ các dữ liệu trên bạn cần áp dụng các công thức phục vụ cho việc quản lý bán hàng. Một số hàm chúng ta cần ghi nhớ như sau:

Hàm Sumif

Để áp dụng hàm này trong cách tạo file quản lý bán hàng bằng Excel chúng ta áp dụng công thức:

 =Sumif(range, criteria, sum_range). Các giá trị được ghi chú ở trong ngoặc là địa chỉ dãy chứa dữ liệu, ô cần tính, các dữ liệu cần tính.

Cách tạo file quản lý bán hàng bằng Excel chỉ trong giây lát, Thủ Thuật Bán Hàng
Một số công thức quản lý bán hàng trong Excel

Hàm Inferror

Để áp dụng được hàm này bạn thực hiện theo công thức:

 =IFERROR(value, value if_error)

Với phần đối số đầu tiên hiển thị bạn điền đối số cần kiểm tra. Phần này thường được chấp nhận dưới dạng công thức, phép tính, hàm. Còn phần đối số thứ 2 là kết quả trả về khi lỗi sai đã được sửa.

Vlookup

Nếu muốn thống kê dữ liệu và tìm kiếm thông tin, để hiển thị kết quả tra cứu về dạng cột bạn thực hiện cú pháp:

=Vlookup(lookup_value, table_array, col_index_num, [range_lookup]). Với các mục được ghi trong ngoặc đó là các giá trị cần tìm kiếm, bảng cần tìm, vị trí cột cần tìm. Khi đó bạn có thể nhập 0,1 tùy ý.

Ngoài ra bạn cũng nên tìm kiếm và học thêm các kiến thức từ trên mạng để phục vụ cho việc tính toán sau này. Nhất định nó sẽ giúp ích chúng ta rất nhiều khi áp dụng vào thực tế.

Như vậy với những cách tạo file quản lý bán hàng bằng Excel trên đây hy vọng bạn sẽ tìm kiếm được thông tin mà mình mong muốn. Giờ thì hãy áp dụng ngay để công việc kinh doanh của bạn được thuận lợi nhé. Tìm hiểu thêm các tin tức hữu ích khác tại Danh mục Thủ Thuật Bán hàng nữa bạn nhé.

Xem thêm: 

Rate this post

Trả lời