Cách tính doanh thu bán hàng đơn giản, nhanh chóng

Doanh thu bán hàng là một trong những giá trị cốt lõi mà doanh nghiệp hướng tới. Tuy nhiên để biết được công thức tính toán đơn giản, nhanh gọn, không mất nhiều thời gian thì ít người biết được. Dưới đây, Thuthuatbanhang.com sẽ giúp bạn tìm được cách tính doanh thu bán hàng chuẩn nhất năm 2021. Hãy tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu về doanh thu bán hàng

Một doanh nghiệp muốn xác định lỗ lãi ra sao thì chắc chắn không thể thiếu việc kiểm soát về doanh thu. Vậy doanh thu bán hàng là gì?

Doanh thu bán hàng trong tiếng anh được gọi là Sales revenue. Nó được hiểu là tất tần tật các lợi ích phát sinh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Hay đơn giản hơn bạn có thể tưởng tượng nó là số lợi nhuận chúng ta thu được bán các loại sản phẩm hàng hóa. Tính toán chính xác doanh thu doanh nghiệp có thể biết được quá trình kinh doanh của mình lỗ hay lại.

Cách tính doanh thu bán hàng đơn giản, nhanh chóng, Thủ Thuật Bán Hàng
Tìm hiểu về doanh thu bán hàng

Tính doanh thu bán hàng quan trọng như thế nào?

Trước hết chúng ta thấy rằng doanh thu chính là yếu tố quyết định nên sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc tính toán nó là rất quan trọng.

+ Đầu tiên, doanh thu đóng vai trò là nguồn tài chính quan trọng trong các hoạt động của doanh nghiệp. Nó đảm bảo về hoạt động sản xuất, giúp chi trả các loại chi phí phát sinh trong kinh doanh.

+ Tiếp đến, việc tính toán doanh thu bán hàng giúp doanh nghiệp biết được tỉ lệ lãi là bao nhiêu. Đồng thời chủ đầu tư có thể dựa vào đó để xem xét nên cải tiến các hoạt động kinh doanh như thế nào cho đạt hiệu quả nhất.

+ Áp dụng những cách tính doanh thu bán hàng chúng ta có thể bố trí nguồn nhân lực làm việc cho hiệu quả, phù hợp.

+ Cuối cùng, doanh thu bán hàng giúp chủ đầu tư ra quyết định có nên tiếp tục hợp tác, phát triển hay liên kết với các đơn vị khác hay không. Bởi vậy người ta mới nói việc tính toán doanh thu bán hàng hiện nay đóng vai trò rất cần thiết và quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu

Khi tính toán doanh thu, có rất nhiều yếu tố tác động và ảnh hưởng làm cho lợi nhuận kinh doanh của cơ sở sản xuất tăng lên hay giảm đi.

Chẳng hạn nếu xét trong ngành công nghiệp, việc sản xuất sẽ bị tác động bởi các yếu tố như mùa vụ, tác động từ môi trường. Nhưng nếu xét trong ngành xây dựng nó lại bị phụ thuộc bởi quá trình thi công, tiến độ của dự án. Chính bởi vậy tùy theo từng hạng mục đầu tư và kinh doanh mà nó có nhiều yếu tố thuận lợi và hạn chế riêng. Nếu một doanh nghiệp muốn doanh thu bán hàng của mình tăng, trước hết phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng và đầy đủ các thông tin này. Nó sẽ giúp bạn lường trước rủi ro và đưa ra các tình huống giải quyết hợp lý nhất.

Cách tính doanh thu bán hàng đơn giản, nhanh chóng, Thủ Thuật Bán Hàng
Một số yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu

Các loại doanh thu hiện nay

Trước khi tìm hiểu về cách tính doanh thu bán hàng thì bạn nên biết hiện nay trên thị trường có những loại doanh thu nào để áp dụng công thức cho phù hợp.

Doanh thu bao gồm:

Doanh thu của các hoạt động tài chính: là phần thu thập từ việc cho thuê tài sản, gửi tiền lãi, lãi suất từ các giao dịch, hoạt động chứng khoán, cho thuê cửa hàng.

Doanh thu bất thường: Đây là khoản doanh thu có được trong khoảng thời gian nhất định, không diễn ra liên tục.

Hiện nay, trong đời sống kinh doanh và sản xuất chúng ta thường gặp các loại doanh thu như: Doanh thu từ việc bán các sản phẩm hàng hóa, doanh thu từ các khoản đòi nợ lúc trước, hay doanh thu từ việc thanh lý tài sản. Khi đã xác định được tất cả các loại doanh thu này bạn sẽ dễ dàng tính toán lợi nhuận trong quá trình hoạt động của mình là bao nhiêu.

Cách tính doanh thu bán hàng chuẩn 2021

Quý khách có thể áp dụng một trong 2 cách sau để tính được doanh thu bán hàng. Đó là:

Cách tính doanh thu bán hàng đơn giản, nhanh chóng, Thủ Thuật Bán Hàng
Cách tính doanh thu bán hàng chuẩn 2021

Cách thứ nhất:

Doanh thu bán hàng = Số đơn vị bán/ đơn vị dịch vụ * Giá của sản phẩm hoặc dịch vụ

Cách thứ hai:

Doanh thu bán hàng = Số lượng khách hàng sử dụng dịch vụ/ mua sản phẩm * Giá trung bình sản phẩm/ dịch vụ

Đối với công thức tính tổng sản lượng bạn áp dụng như sau:

Tổng doanh thu = Sản lượng * Giá bán

Ngoài ra, một số doanh nghiệp hiện nay đang áp dụng phương pháp tính doanh thu thuần. Nó là phần doanh thu từ thực tế của doanh nghiệp. Khi tính toán kết quả, dựa vào đây chúng ta sẽ tính được lợi nhuận khi đã trừ đi các khoản chi phí. Quý khách áp dụng công thức này như sau:

Doanh thu thuần = Số lượng * đơn giá – Chiết khấu – Giảm giá hàng bán – Hàng bị trả lại – Thuế gián thu

Vậy là chỉ cần áp dụng theo đúng công thức trên đây bạn đã có cách tính doanh thu bán hàng để tính toán lãi suất của cửa hàng rồi đấy. Hãy là một nhà kinh doanh chân chính, có tâm, có tầm thì nhất định mọi khó khăn của bạn rồi cũng sẽ được giải quyết ngay thôi. Cùng truy cập tại danh mục Thủ Thuật Bán Hàng để học hỏi thêm nhiều điều hay bạn nhé.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời