Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu hiệu quả

Trong mỗi một công việc kinh doanh, việc xác định khách hàng mục tiêu là điều rất cần thiết. Đây được coi là chìa khóa thành công mà rất nhiều doanh nghiệp hiện nay đang hướng đến. Vậy khách hàng mục tiêu là gì? Dưới đây Thuthuatbanhang.com sẽ giúp bạn tìm kiếm câu trả lời này, tham khảo ngay nhé.

Khách hàng mục tiêu là gì?

Khách hàng mục tiêu được hiểu đơn giản là nhóm đối tượng nằm trong mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng đến. Điểm khác biệt của nhóm này ở chỗ, họ có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Đồng thời họ có đủ khả năng để chi trả cho những sản phẩm đó.

Trong đó, khách hàng mục tiêu lại bao gồm:

+ Khách hàng thực sự

+ Khách hàng tiềm năng

Như vậy việc xác định khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp lên kế hoạch và triển khai các chiến dịch marketing đế bán sản phẩm sao cho hiệu quả nhất.

Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu hiệu quả, Thủ Thuật Bán Hàng
Khách hàng mục tiêu là gì?

Tại sao cần xác định khách hàng mục tiêu?

Doanh nghiệp luôn đặt việc xác định khách hàng mục tiêu lên hàng đầu, bởi vì nó mang lại rất nhiều lợi ích lớn. Cụ thể như:

Thứ nhất, khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp tối đa nguồn chi phí cho các hoạt động tiếp thị của mình. Xác định đúng đối tượng, mang lại hiệu quả trong chiến lược mà doanh nghiệp hướng đến.

Thứ hai, doanh nghiệp có thể giúp ngắn thời gian thực hiện trong chiến dịch, tiết kiệm tối đa nguồn chi phí và nhân lực.

Thứ ba, đem lại doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Cuối cùng, giúp cho doanh nghiệp khoanh vùng mục tiêu, tập trung khai thác đối tượng hiệu quả nhất. Do đó trước khi tiến hành bất kỳ một chiến dịch nào, doanh nghiệp luôn phải xác định khách hàng mục tiêu là gì? Sau đó phân tích để đưa ra chiến lược hiệu quả nhất.

Các bước xác định khách hàng mục tiêu là gì?

Có tất cả 4 bước chúng ta cần thực hiện để xác định nhóm khách hàng mục tiêu, đó là:

Nghiên cứu thị trường

Đây là khâu giúp doanh nghiệp xác định được số lượng khách hàng, người tiêu dùng, những đối tượng có nhu cầu quan tâm đến sản phẩm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể phân tích đối thủ, quy mô, khả năng cạnh tranh của họ với mình để đưa ra các chiến lược hiệu quả nhất.

Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu hiệu quả, Thủ Thuật Bán Hàng
Nghiên cứu thị trường

Phân khúc thị trường

Ở bước này, doanh nghiệp cần chia nhỏ thị trường ra theo từng phân khúc để xác định nhóm khách hàng có chung một hay nhiều điểm. Sau đó tiến hành lựa chọn thị trường nhất có lợi cho mình để thực hiện chiến dịch kinh doanh. Việc xác định chính xác phân khúc thị trường cũng là cách để chúng ta tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng cực hiệu quả. Chỉ cần bạn tìm hiểu kỹ, đầu tư vào thời gian thì nhất định sẽ thành công.

Chọn phân khúc mục tiêu

Trong bước này, khi đã xác định được khách hàng mục tiêu là gì doanh nghiệp cần chọn theo phân khúc mục tiêu. Bằng việc cân đối giữa lợi thế, nguồn lực, với đối thủ để xác định thị trường có lợi nhất với mình. Bằng cách này chúng ta nên xác định thật kỹ để đưa ra các định hướng đúng đắn nhất.

Xây dựng khách hàng mục tiêu

Khi đã hoàn thành tất cả các bước trên, doanh nghiệp cần sàng lọc, xây dựng một danh sách khách hàng phù hợp với các tiêu chí mà mình đưa ra. Sau đó phân tích xem đối tượng nào mình cần hướng đến, đối tượng nào tiềm năng để có đủ điều kiện sử dụng sản phẩm của mình. Với cách này việc kinh doanh của bạn sẽ hiệu quả và đạt doanh thu hơn.

Tiêu chí để xác định chân dung khách hàng mục tiêu

Khi xác định khách hàng mục tiêu xong, để biết cụ thể họ là ai, chân dung khách hàng như thế nào chúng ta cần dựa vào những yếu tố như:

Vị trí địa lý

Ở mỗi một vùng miền khác nhau, nhu cầu thị hiếu của khách hàng lại khác nhau. Khi đó vị trí địa lý cũng có tác động không hề nhỏ đến việc mua hàng của mọi người. Bên cạnh đó quá trình vận chuyển hàng hóa cũng cần phải lưu ý hơn để không bị hư hỏng hay gặp bất kỳ một sự cố nào.

Khách hàng mục tiêu là gì? Cách xác định khách hàng mục tiêu hiệu quả, Thủ Thuật Bán Hàng
Tiêu chí để xác định chân dung khách hàng mục tiêu

Nhân khẩu học

Tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân,.. quyết định rất nhiều đến việc mua hàng của người tiêu dùng. Mỗi một độ tuổi thì nhu cầu sử dụng sản phẩm của họ lại khác nhau. Vì thế doanh nghiệp cần phân tích, chia nhỏ thị trường ra theo từng đối tượng để cung cấp các sản phẩm phù hợp nhất.

Tâm lý

Phân tích tâm lý khách hàng chưa bao giờ là thừa đối với những người đã và đang kinh doanh. Tâm lý sẽ chi phí hành vi, cá nhân, sở thích, giá trị và phong cách sống của từng người. Một khi bạn đã nắm được điều này nó sẽ giúp thúc đẩy hành vi mua hàng của khách nhiều hơn. Đây cũng là cách giúp chúng ta đẩy mạnh doanh số bán hàng theo từng thời điểm một cách hoàn hảo nhất.

Như vậy, với thông tin chúng tôi đã cung cấp trên đây, bạn đã biết được khách hàng mục tiêu là gì và những cách để xác định chính xác rồi đúng không. Giờ thì hãy truy cập và tìm thêm các nội dung khác trên danh mục Thủ Thuật Bán Hàng của chúng tôi bạn nhé.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời