Bán hàng POD là gì và cách kiếm tiền từ POD

POD là khái niệm đang dần trở nên quen thuộc với nhiều người làm trong lĩnh vực thương mại tại Việt Nam. Đây là một mô hình thương mại đầy tiềm năng và là một phương thức kinh doanh hiệu quả. Vậy bán hàng POD là gì và làm sao kiếm tiền từ phương thức này? Mời bạn cùng MinhthichMedia theo dõi trong bài viết dưới đây.

Bán hàng POD là gì?

Bán hàng POD là gì và cách kiếm tiền từ POD, Thủ Thuật Bán Hàng
POD giải quyết nỗi lo về hàng tồn kho

POD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Print on Demand (in theo yêu cầu).  Đây là mô hình thương mại điện tử cho phép xác nhận đơn hàng sau đó mới in sản phẩm. Tức là bạn không cần lưu kho sản phẩm nào nhưng vẫn có thể đăng ký một nền tảng POD. Nền tảng này đóng vai trò là người thứ ba chịu trách nhiệm in và hoàn thành quy trình thay bạn.

POD thường được áp dụng cho các mặt hàng như áo thun, túi hay ốp lưng… Số lượng đơn hàng tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng và người dùng sẽ không sở hữu bất cứ sản phẩm nào cả.

Hướng dẫn kiếm tiền với POD

Bên trên, MinhthichMedia đã chia sẻ tới bạn bán hàng POD là gì, vậy tiếp theo hãy cùng đề cập đến cách kiếm tiền từ hình thức nào. Trong thực tế, cách này thực sự giúp nhiều người thử nghiệm sản phẩm mới. Không chỉ tiết kiệm chi phí máy móc mà còn hạn chế rủi ro trong kinh doanh. Vì thế nếu muốn kiếm tiền với POD, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Lựa chọn sản phẩm kinh doanh phù hợp

Bạn nên biết rằng không phải sản phẩm nào cũng phù hợp với mọi mô hình kinh doanh. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn những mặt hàng phù hợp thuộc các ngành như:

 • Thời trang bao gồm các loại áo phông, áo hoodie, sơ mi, chân váy…
 • Phụ kiện bao gồm mũ, tất, túi canvas, khẩu trang…
 • Vật dụng gia đình như khăn tắm, chăn gối và cốc…
 • Phụ kiện cho đồ ông nghệ như ốp điện thoại, dây đeo điện thoại…

Sau khi đã tìm được sản phẩm phù hợp, bạn có thể bắt đầu nghiên cứu thị trường. Tập trung vào việc kiếm khách hàng tiềm năng thông qua việc sàng lọc theo độ tuổi, giới tính, sở thích… Càng tìm hiểu kĩ về mong muốn của người mua, bạn sẽ càng có nhiều ý tưởng tốt hơn. Từ đó bạn có thể bắt đầu triển khai việc bán hàng POD.

Bước 2: Thiết kế và đăng tải sản phẩm

Bán hàng POD là gì và cách kiếm tiền từ POD, Thủ Thuật Bán Hàng
Thiết kế và đăng tải ảnh sản phẩm lên kênh bán hàng

Đã có ý tưởng và xác định thị trường kinh doanh, bạn hãy bắt tay vào thiết kế sản phẩm. Sau đó đăng tải lên các nền tảng kinh doanh POD. Thiết kế mẫu rất quan trọng, chỉ cần đủ ấn tượng, bạn có thể bán được sản phẩm. Nếu chưa có kinh nghiệm hãy thuê hoặc tìm đối tác thiết kế phù hợp.

Sản phẩm mẫu đòi hỏi sự chỉn chu và chuyên nghiệp để thu hút khách hàng. Vì thế chúng không phải thiết kế ra là có thể áp dụng, cần được chọn lọc. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiếp thị sản phẩm trên những nền tảng như Print Base, Printub, Teespring,… Hoặc bạn cũng có thể tạo ra website, fanpage bán hàng của riêng bạn.

Bước 3: Quảng cáo sản phẩm

Phương thức đưa sản phẩm đến gần với người tiêu dùng rất đa dạng. Những kênh quảng cáo có thể miễn phí hoặc phải trả mức phí nhất định. 

Một số kênh quảng cáo sản phẩm bạn có thể tham khảo như:

 • Tương tác không mất phí: Mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram,… Đừng chỉ chú ý mỗi việc đăng tải sản phẩm. thỉnh thoảng bạn hãy đăng những thông tin hữu ích, phi lợi nhuận để tăng tương tác. Việc lựa chọn nội dung cũng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Và tất nhiên đối với những kênh này bạn hãy đầu tư vào video.
 • Tương tác phải trả phí: Bạn vẫn có thể sử dụng những kênh mạng xã hội phổ biến như ở trên. Nhưng thay vì free sẽ phải chi trả một khoản phí quảng cáo nhất định. Thời gian đầu có thể sẽ phải chịu lỗ để xác định đối tượng khách hàng và nội dung quảng cáo phù hợp. Tuy nhiên sau thời gian thử nghiệm bạn sẽ học được tối ưu chi phí để cho ra đơn hàng, khách hàng tiềm năng.

Ưu điểm và hạn chế khi bán hàng POD là gì?

POD là hình thức kinh doanh rất phổ biến và đầy tiềm năng tại thị trường. Tuy nhiên mô hình này vẫn có những ưu nhược điểm bạn nên cân nhắc như sau:

Ưu điểm

Các ưu điểm gồm:

 • Chỉ phụ thuộc vào nguồn lực mà bạn có, không khó để bắt đầu và tiếp cận.
 • Không cần lo lắng vấn đề hàng tồn kho, lượng vốn để nhập sản phẩm rất ít.
 • Bạn có thể tự điều chỉnh giá sản phẩm.
 • Không bị áp lực về thời gian hay gò bó về không gian làm việc.

Nhược điểm bán hàng POD là gì?

Bán hàng POD là gì và cách kiếm tiền từ POD, Thủ Thuật Bán Hàng
POD không hạn chế thời gian của bạn

Nhược điểm gồm có:

 • Đòi hỏi tư duy tốt, biết nắm bắt xu hướng thị trường và có khả năng về mặt thiết kế.
 • Cần kỹ năng marketing tốt cũng như trau dồi khả năng bán hàng.

Trên đây là những chia sẻ của MinhthichMedia về bán hàng POD là gì, cách kiếm tiền ra sao. Có thể nói đây là hình thức kinh doanh đầy tiềm năng các bạn nên thử sức. Nếu gặp vấn đề khó khăn khi bắt đầu, hãy liên hệ với chúng tôi. MinhthichMedia luôn sẵn sàng đồng hành và đưa ra cho bạn những giải pháp tốt!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời