Cấu trúc Website là gì ? Những điều bạn cần biết

Cấu trúc Website là gì ? Những điều bạn cần biết.

Khi thiết kế Website phải đảm bảo được cấu trúc Website thật khoa học, chuẩn SEO. Đó là một trong những đòn bẩy giúp bạn SEO hiệu quả, tăng trưởng thứ hạng. Bên cạnh đó, nó giúp tối ưu trải nghiệm người dùng, tạo dựng tương tác với khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất ít SEOer biết cách tối ưu sao cấu trúc Website đạt hiệu quả cao nhất.

Trong bài viết này, THUTHATBANHANG sẽ trình bày rõ cho bạn biết Cấu trúc Website là gì? Những điều bạn cần biết! Từ đó bạn học được những kiến thức then chốt để tiến hành xây dựng cho trang web của bạn.

Cấu trúc Website là gì ? Những điều bạn cần biết, Thủ Thuật Bán Hàng
Cấu trúc Website là gì ? Những điều bạn cần biết.

Cấu trúc Website là gì?

Site Structure – Cấu trúc Website hiểu đơn giản là việc xây dựng, sắp xếp các trang trên Website. Mục đích của việc này là nhằm tạo ra một trang Website có các trang có tính liên kết. Từ đó giúp người dùng dễ dàng sử dụng đồng thời cho phép công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu một cách dễ dàng.

Để cấu trúc Website được tối ưu hóa ta nên bắt đầu từ việc xây dựng. Mỗi Website sẽ được xây dựng theo cấu trúc riêng tùy thuộc vào đối tượng mà Website đó muốn nhắm đến. Tuy nhiên, sẽ có một vài kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo được trình bày dưới bài viết.

Cấu trúc Website là gì ? Những điều bạn cần biết, Thủ Thuật Bán Hàng
Cấu trúc Website là gì?

Cấu trúc Website gồm những gì?

Website được ví như là cửa hàng của doanh nghiệp trên môi trường Internet. Vậy “cửa hàng” của doanh nghiệp gồm những gi? Cấu trúc Website gồm có:

2.1 Header:

Phần đầu của trang Web hầu như các trang trên Website đều hiển thị. Header sẽ gồm các thành phần sau:

 • Site ID
 • Scan columns
 • Ô tìm kiếm (search box)
 • Thanh menu điều hướng
 • Giỏ hàng
 • Banner
 • Slider

2.2 Content ( nội dung Web)

Tất cả các thông tin quan trọng của Website nằm trong phần này. Content thường có:

 • Tiêu đề trang (Page title)
 • Thanh điều hướng phân cấp (Breadcrumb navigation)
 • Nơi chứa nội dung chính
 • Thanh điều hướng phân trang (Paging navigation)
 • Thanh thông tin
 • Thanh chứa các nút share mạng xã hội.

2.3 Page Footer

Đâu là phần cuối cùng trong cấu trúc Website hay còn gọi là chân trang. Đây là nơi chưa thông tin doanh nghiệp, số điện thoại,… Tất cả các trang trên Website đều hiển thị phần này.

Cấu trúc Website là gì ? Những điều bạn cần biết, Thủ Thuật Bán Hàng
Cấu trúc Website gồm những gì?

Phân loại.

Có 4 loại cấu trúc Website phổ biến bạn lên biết:

 • Cấu trúc kiểu phân cấp: Kiểu cấu trúc này phù hợp với những website có dữ liệu lớn. Các trang sẽ được phân ra các cấp bậc và những mục cụ thể. Kiểu cấy trúc phân cấp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì nó giúp dễ dàng phác thảo, hình thành ý tưởng nhanh chóng và thông minh nhất.
 • Cấu trúc kiểu ma trận:Kiểu cấu trúc giúp người dùng có thể tự chọn nơi muốn đến tiếp theo. Đây là dạng cấu trúc được thiết kế từ rất lâu, quá cũ và không mang lại hiệu quả cao. Chính vì vậy mà dạng cấu trúc kiểu ma trận rất ít được doanh nghiệp sử dụng ngày nay.
 • Cấu trúc kiểu tuần tự: Để thiết kế được cấu trúc này đòi hỏi người làm có kĩ thuật cao. Kiểu cấu trúc này khá phức tạp.
 • Cấu trúc kiểu dữ liệu: Người dùng khi trải nghiệm Website khi làm theo cấu trúc này sẽ dễ dàng thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin. Vì nó được thiết kế thông minh, tích hợp giữa cơ sở dữ liệu và công cụ tìm kiếm.
Cấu trúc Website là gì ? Những điều bạn cần biết, Thủ Thuật Bán Hàng
Phân loại Cấu Trúc Website

Tầm quan trọng của cấu trúc Website trong SEO.

 • Tối ưu trải nghiệm người dùng: Cấu trúc website được thiết kế theo một quy trình cụ thể và phân luồng cho các quy trình rõ ràng sẽ giúp được việc bạn đang muốn điều hướng họ đến những trang nào. Như vậy trải nghiệm người dùng sẽ tăng cao. Từ đó cơ hội chuyển đổi giá trị càng cao, khách hàng sẽ mua sản phẩm/ dịch vụ của bạn.
 • Google dễ dàng hiểu trang website của bạn: Để website xuất hiện trong kết quả tìm kiếm khi người dùng truy vấn thì Google phải hiểu Website. Trong Website của bạn nói về nội dung gì và bạn đang bán cái gì. Google sẽ sử dụng Googlebot và cho nó thu thập dữ liệu các trang Website. Các trang của bạn được liên kết chặt chẽ theo một cấu trúc khoa học thì Googlebot sẽ xác định nhanh và dễ dàng hơn.

Yếu tố tạo lên một cấu trúc Website tốt.

Website có cấu trúc đủ tốt là khi nội dung trên trang được tổ chức xuyên suốt, có tính nhất quán. Có 3 yếu tố bạn có thể bám sát để làm được điều trên:

 • Trải nghiệm người dùng: Bạn hãy quan sát, coi những hành vi của người dùng tương tác với trang. Từ đó có thể tìm ra giải pháp thỏa mãn kỳ vọng của họ về cách trang web của bạn sẽ hoạt động.
 • Content: Nội dung trình bày lên được phù hợp với đối tượng mà trang Website nhắm đến. Một nội dung trang thương mại điện tử sẽ hoàn toàn khác với một cấu trúc của một trang học thuật.
 • Mục tiêu trang Website: Mục tiêu trang Website được xác định bởi mục tiêu kinh doanh, lí nó tồn tại. Đâu là điều quan trọng cần xác định ngay trước khi bắt tay vào việc thiết kế Website.
Cấu trúc Website là gì ? Những điều bạn cần biết, Thủ Thuật Bán Hàng
Yếu tố tạo lên một cấu trúc Website tốt.

Tổng kết.

Tôi hy vọng bạn đã có được những thông tin ưu ích. Mong rằng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn trên chặng đường SEO thành công. Hãy đón chờ các bài viết tiếp theo của chúng tôi! Đừng quên nếu có bất kì thắc nào hãy Comment bên dưới bài viết! Tôi sẽ trả lời cho bạn sớm. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn không có nhiều thời gian triển khai SEO cho website doanh nghiệp, liên hệ Annhien.pro để được tư vấn về dịch vụ SEO chuyên nghiệp chính xác theo thị trường của bạn với mức giá phù hợp nhất! Annhien.pro sẵn sàng trở thành đội ngũ in-house đáng tin cậy cho doanh nghiệp bạn.

Nếu các bạn gặp vấn đề hay khúc mắc gì thì đừng ngại liên hệ với công ty AnNhien.Pro nhé!

 

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời