E-A-T là gì? E-A-T có phải một yếu tố xếp hạng SEO

E-A-T là gì? E-A-T có phải một yếu tố xếp hạng SEO

Bắt đầu từ tháng 8 năm 2018, một yếu tố được hàng trăm các tờ báo đề cập như là một tiêu chí đánh giá chất lượng nội dung của Google. Đó chính là E-A-T. Hiện nay thuật ngữ này trở lên phổ biến hơn bao giờ. Đây có thể là cơ sở để Google đánh giá website của bạn. Tuy nhiên một số người cho rằng, đó là do con người tự nhận thức. Hiện nó chưa được hay đủ điều kiện để trở thành yếu tố chính để xếp hạng trực tiếp.

Vậy sự thực là gì?  E-A-T có phải một yếu tố xếp hạng SEO. Bài viết dưới đây, Thuthuatbanhang.com sẽ cùng bạn tìm câu trả lời. Nhưng trước tiên ta hãy đi tìm hiểu E-A-T là gì trước đã.

E-A-T là gì? E-A-T có phải một yếu tố xếp hạng SEO, Thủ Thuật Bán Hàng
E-A-T là gì? E-A-T có phải một yếu tố xếp hạng SEO

E-A-T là gì?

E-A-T là 3 từ viết tắt đại diện cho 3 yếu tố: Expertise (Chuyên môn), Authoritativeness (Thẩm quyền) và Trustworthiness (Độ tin cậy). Ba yếu tố trên được ghi chép trong một tài liệu dài 168 trang do các chuyên gia Google ghi chép. Đây chính là Nguyên tắc đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google được xuất bản trên các kênh online vào năm 2013 nhằm mục đích “giúp quản trị viên web hiểu những gì Google tìm kiếm trong một website”.

Tầm quan trọng của E-A-T

E-A-T chính là tiêu chí để Google đánh giá chất lượng, giá trị của một trang Website. Đặc biệt hơn là với các trang website YMYL(Your Money, Your Life). Các trang website YMYL là trang có chủ đề  tác động tới hạnh phúc, sức khỏe, sự ổn định tài chính hay thậm chí là cả sự an toàn trong tương lai của một người nào đó. Nếu trang của bạn xoay quanh chủ tể về YMYL thì việc cần E-A-T là không thể thiếu.

Vd: Bạn đang tìm kiếm thông tin về liều lượng chính xác của “aspirin” trong quá trình mang thai, thì chắc chắn E-A-T cực kỳ quan trọng. Vì nếu Google trả về một nội dung được viết bởi một tác giả không có chuyên môn, trình độ và được xuất bản trên một trang web không đáng tin cậy và thiếu thẩm quyền, khả năng cao những nội dung đó sẽ gây hiểu lầm vì những thông tin không chính xác.Điều đó có thể gây đe dọa đến tính mạng con người.

E-A-T là gì? E-A-T có phải một yếu tố xếp hạng SEO, Thủ Thuật Bán Hàng
Tầm quan trọng của E-A-T

E-A-T được hiểu như thế nào?

E-A-T: Chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy – Mỗi yếu tố được đánh giá bằng những bộ tiêu chí hoàn toàn khác nhau.

E-A-T là gì? E-A-T có phải một yếu tố xếp hạng SEO, Thủ Thuật Bán Hàng
E-A-T được hiểu như thế nào?

3.1 Chuyên môn

Chuyên môn có thể hiểu là những kỹ năng, kiến thức đã đã được đào tạo và việc áp dụng những kỹ năng đó một cách đầy đủ và bài bản vào một ngành nghề, lĩnh vực cụ thể. Nghĩa là người viết nội dung phải có kiến thức thật sâu rộng về chủ đề mình đang viết cho người đọc. Đây là điều mà Google thường chú trọng và luôn để ý kiểm tra. Đối vấn chủ đề YMYL thì người viết phải có chuyên môn là điều rất quan trọng.

3.2 Độ tin cậy

Độ tin cậy nói đến tính chính của nội dung trong một khoảng thời gian cụ thể. Đây là yếu tố rất cần thiết cho những bài viết về chủ đề YMYL. Những nội dung được chứng thực hay một người nào đó chịu trách nhiệm về nội dung mình đang xuất bản hay không. Việc trong bài viết phải có những trích dẫn từ các nguồn đáng đáng tin cậy là một phần tất yếu của điều này.

3.3 Tính thẩm quyền ( độ uy tín)

Tính thẩm quyền hay độ uy tín là sự tín nhiệm và mến phục được mọi người công nhận. Nó chính là sự ảnh hưởng của các chuyên gia và những người có ảnh hưởng khác trong ngành. Để đánh giá tính thẩm quyền của một trang Web, người tìm kiếm sẽ đánh giá, tìm kiếm những thông tin chi tiết về danh tiếng của trang web hoặc cá nhân đó. Khi mọi người tìm kiếm, họ cần một cơ quan hay tổ chức có thể cung cấp cho họ một câu trả lời hơn thế nữa họ muốn chắc chắn rằng đây là nơi tót nhất để họ đến.

E-A-T có phải là một yếu tố xếp hạng SEO

4.1 Có thể coi E-A-T là một yếu tố trong xếp hạng SEO?

Những thứ mà máy tính có thể hiểu và đánh giá được thì mới có thể coi là “yếu tố xếp hạng”. Chính vì vậy E-A-T chỉ là những yếu tố thuộc về phần con người. Bạn không thể yêu cầu máy tính rank các trang có E-A-T cao hơn vì nó chỉ hiểu các bit và byte.

E-A-T là gì? E-A-T có phải một yếu tố xếp hạng SEO, Thủ Thuật Bán Hàng
Có thể coi E-A-T là một yếu tố trong xếp hạng SEO?

4.2 Liệu có thang điểm nào dành cho E-A-T không?

Câu trả lời là KHÔNG! Không có bất kì thang điểm nào để tính E-A-T của website đâu. Chính vì không có thang điểm cụ thể lên bạn có thể thoải mái nâng cao chuyên môn, thẩm quyền và độ tin cậy của website trong mắt Người đánh giá chất lượng. 

Tổng kết

Tôi hy vọng bạn đã có được những thông tin ưu ích. Mong rằng thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn trên chặng đường SEO thành công. Hãy đón chờ các bài viết tiếp theo của chúng tôi! Đừng quên nếu có bất kì thắc nào hãy Comment bên dưới bài viết! Tôi sẽ trả lời cho bạn sớm. Chúc bạn thành công!

Nếu bạn không có nhiều thời gian triển khai SEO cho website doanh nghiệp, liên hệ Annhien.Pro để được tư vấn về dịch vụ SEO chuyên nghiệp chính xác theo thị trường của bạn với mức giá phù hợp nhất! Annhien.Pro sẵn sàng trở thành đội ngũ in-house đáng tin cậy cho doanh nghiệp bạn.

Nếu các bạn gặp vấn đề hay khúc mắc gì thì đừng ngại liên hệ với công ty AnNhien.Pro nhé!

 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời