Bán hàng online cần những gì và nên bắt đầu từ đâu

Bất cứ ai chuẩn bị kinh doanh trên các nền tảng trực tuyến đều sẽ cần chuẩn chuẩn bị rất nhiều thứ. Vì thế băn khoăn hàng đầu của họ là “bán hàng online cần những gì”. Điều này giúp định hướng công việc cần làm và người kinh doanh có sự chuẩn bị tốt hơn. Cùng MinhthichMedia tìm hiểu vấn đề trên trong bài viết dưới đây.

Bán hàng online cần những gì? Lựa chọn sản phẩm

Bán hàng online cần những gì và nên bắt đầu từ đâu, Thủ Thuật Bán Hàng
Kinh doanh online cần chuẩn bị rất nhiều thứ

Điều đầu tiên cần chuẩn bị khi kinh doanh chắc chắn là xác định nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể căn cứ vào xu hướng, tình hình thị trường để cân nhắc xem nên lựa chọn sản phẩm nào. 

Những mặt hàng có khả năng cạnh tranh cao, được khách hàng tìm kiếm nhiều cần hướng tới. Ngoài ra cũng nên cân nhắc những sản phẩm bạn thực sự yêu thích và hiểu rõ.

Tìm kiếm nguồn hàng phù hợp

Hầu hết người kinh doanh online chưa đủ sức để tạo ra sản phẩm độc quyền của riêng mình. Do vậy có thể bạn sẽ cần tìm kiếm một đơn vị cung cấp nguồn hàng uy tín. Đây cũng là vấn đề tương đối nan giải đối với bất cứ ai mới bắt đầu. Đa số sẽ chọn nguồn hàng bằng cách tham khảo thông tin trên internet hoặc người đi trước.

Bạn có thể thử tìm những trang website chuyên cung cấp đồ giá sỉ. Sau đó tham khảo chính sách mua sỉ và lựa chọn nguồn hàng phù hợp. Nếu mức giá chưa khiến bạn hài lòng, hãy tham khảo một số trang đặt hàng của Trung Quốc. Ví dụ, Taobao, 1686 hay Aliexpress là các web phổ biến và dễ dàng đặt hàng. Đây cũng là những kênh mua hàng thông dụng với mức phí vận chuyển tốt.

Bán hàng online cần những gì và nên bắt đầu từ đâu, Thủ Thuật Bán Hàng
Muốn kinh doanh online cần tìm kiếm nguồn hàng phù hợp

Lựa chọn kênh bán hàng

Nếu bạn muốn biết đâu là yếu tố quan trọng giúp trả lời câu hỏi “Bán hàng online cần những gì”, đó chắc hẳn là công cụ. Kênh bán hàng quan trọng bởi nó sẽ giúp xác định khách hàng cũng như hình thức mua hàng. Từ đó mới có thể xác định được cách tiếp cận khách hàng tiềm năng sao cho phù hợp. 

Xem thêm:

Lý do Facebook không chấp nhận thẻ thanh toán

Một số kênh bán hàng trực tuyến phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

Website

Website là kênh công cụ phổ biến và tính tin cậy. Nó giống như một cửa hàng trưng bày tất cả các hàng hóa của bạn ở trên mạng. Ngoài ra cách giao dịch và thanh toán trực tuyến trên các website cũng tương đối dễ dàng.

Bán hàng online cần những gì? Mạng xã hội

Mạng xã hội như Facebook, Zalo hay Instagram và mới đây là Tiktok cũng là kênh bán hàng được khá nhiều người quan tâm. Nếu bạn là những người trẻ hoặc có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, kênh này rất hiệu quả. Nó có khả năng tiếp cận lượng lớn khách hàng nếu được khai thác hợp lý.

Sàn thương mại điện tử

Bán hàng online cần những gì và nên bắt đầu từ đâu, Thủ Thuật Bán Hàng
Bán hàng trên các nền tảng xã hội

Sàn thương mại điện tử nổi bật tại Việt Nam hiện có Lazada, Shopee, Tiki, Sendo… Người dùng trên các sàn thương mại lớn nên khách hàng tiềm năng rất nhiều. Chỉ cần tận dụng và nắm chắc nhu cầu thì đây là kênh mang lợi nhuận khủng khiếp.

Chuẩn bị các phương án quảng cáo

Thực ra hiểu một cách đơn giản, đây là thao tác giúp nhiều người dùng biết đến bạn nhiều hơn. Một số hình thức quảng cáo bán hàng online thông dụng bao gồm:

  • Nếu chi phí lớn bạn có thể lựa chọn các kênh truyền thông quảng cáo như báo chí, các fanpage lớn. Như vậy có thể giúp nhiều tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.
  • Nếu bạn chỉ muốn làm kinh doanh từ bước nhỏ lẻ có thể tận dụng mạng lưới quan hệ như bạn bè, người thân. Họ sẽ là những người đầu tiên giới thiệu sản phẩm tới người dùng. Tất nhiên, lượng người dùng này sẽ hạn chế và bạn cần phải sử dụng thêm các hình thức quảng cáo khác.
  • Thiết kế website đẹp, nội dung chất lượng và chạy quảng cáo là hình thức nhiều người lựa chọn. Cách này có chi phí thấp hơn đặt bài quảng cáo báo chí nhưng hiệu quả không kém. Tất nhiên đó là trong điều kiện nội dung quảng cáo ấn tượng.
  • Bạn có thể gửi email hoặc zalo cho khách hàng để quảng cáo về sản phẩm. Việc làm này sẽ rất hữu ích đối với những sản phẩm mới và các chương trình khuyến mãi. Nếu thấy nội dung có lợi, khách hàng chắc chắn sẽ chú ý dù chưa chắc họ đã mua sản phẩm của bạn ngay lần đầu tiên.
Bán hàng online cần những gì và nên bắt đầu từ đâu, Thủ Thuật Bán Hàng
Sử dụng các hình thức quảng cáo để thu hút khách hàng

Phần mềm quản lý bán hàng

Nếu được hỏi “bán hàng online cần chuẩn bị gì, câu trả lời chắc chắn không thể bỏ qua phần mềm quản lý. Trường hợp khách hàng trong thời gian đầu còn ít bạn hoàn toàn có thể quản lý bằng sổ sách. Tuy nhiên thời gian dài, khi kênh bán hàng đã hoạt động ổn định, lượng khách sẽ tăng lên. Đơn hàng quá nhiều và bạn không thể xử lý hết được nếu không dùng đến phần mềm hỗ trợ.

Phần mềm quản lý bán hàng có thể được xem như cánh tay phải của người kinh doanh. Nó giúp bạn quản lý mọi mặt của việc kinh doanh từ tính tiền, quản lý tồn kho cho đến thu chi. Nhờ đó bạn có thể theo dõi kết quả kinh doanh cũng như chăm sóc khách hàng tốt hơn. Tất nhiên dựa vào thống kê của phần mềm bạn cũng sẽ điều chỉnh việc kinh doanh sao cho hiệu quả nhất.

Trước khi bắt tay vào kinh doanh trực tuyến, mọi người thường do dự bởi không biết “bán hàng online cần những gì”.  Trên đây MinhthichMedia đã gợi ý cho bạn những điều cần chuẩn bị trước khi bắt đầu. Mong rằng bạn sẽ có một khởi đầu thành công và đừng quên liên hệ với chúng tôi nếu cần được tư vấn thêm nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời