Khám phá tâm lý khách hàng khi mua thuốc

Để mở một cửa hàng kinh doanh thuốc, việc nắm bắt tâm lý của người mua là điều vô cùng quan trọng. Chính bởi lý do không am hiểu về suy nghĩ của người mua mà rất nhiều nhà thuốc lớn hiện nay phải đóng cửa. Để giúp bạn tìm hiểu về tâm lý khách hàng khi mua thuốc Thuthuatbanhang.com xin chia sẻ một số thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây. Bạn hãy đọc và tìm hiểu ngay nhé.

Khách hàng của nhà thuốc là đối tượng nào?

Trước khi tìm hiểu về tâm lý khách hàng khi mua thuốc, bạn cần xác định được những đối tượng có nhu cầu sử dụng sản phẩm. Bao gồm:

Những khách hàng quen thuộc

Có trung bình khoảng 20% – 30% số khách hàng sẽ quay lại khi họ dùng quen thuộc tại một cửa hàng nào đó. Vì vậy, nhà thuốc cần tạo dựng mối quan hệ và lắng nghe những ý kiến, đóng góp của khách cũ để cải thiện và nỗi lực không ngừng. Đây cũng là nhóm người giúp quảng cáo thương hiệu, cửa hàng cho nhiều người khác lựa chọn.

Khám phá tâm lý khách hàng khi mua thuốc, Thủ Thuật Bán Hàng
Khách hàng của nhà thuốc là đối tượng nào?

Khách hàng vãng lai

Đây là nhóm khách hàng bất chợt đi ngang qua nhà thuốc và ghé vào mua. Nhóm này chiếm khoảng từ 0% – 20% tổng số khách. Nhóm này đóng góp số doanh thu khá ít cho cửa hàng, thứ thu hút chính mà họ quan tâm đó là địa điểm của nơi bán thuốc. Đối với nhóm khách này, tuy lợi nhuận thu lại từ họ không lớn, nhưng tiếng nói của họ sẽ có tầm ảnh hưởng với những người xung quanh. Bởi vậy chúng ta cũng không nên coi thường nhóm người này.

Khách hàng chỉ có nhu cầu khi cần thiết

Nhóm đối tượng này hiện nay chiếm khoảng 50% – 70% tổng số khách hàng của các nhà thuốc. Thông thường nhóm này chỉ có nhu cầu về sản phẩm mà họ đang cần tìm, nếu cửa hàng không có chắc chắn họ sẽ rời sang một hiệu thuốc khác. Nhóm này cũng rất khó để những người kinh doanh thuốc phục vụ, do đó bạn có thể tận dụng các dịch vụ của nhà thuốc và có thái độ thân thiện, nhiệt tình để tiếp cận đối tượng này.

Diễn biến tâm lý khách hàng khi mua thuốc

Với một khách hàng đi mua thuốc, diễn biến tâm lý của họ thường xảy ra theo các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Thắc mắc, quan tâm

Diễn biến tâm lý đầu tiên mà tất cả người mua thuốc xảy ra đó là đưa ra những câu hỏi, thắc mắc về vấn đề mà mình đang gặp phải. Họ không biết rằng nên chọn lựa sản phẩm nào phù hợp với mình.

Cách để bạn chinh phục người mua đó là chứng minh cho họ thấy sản phẩm nào có thể đem lại kết quả tốt nhất cho bạn. Trong giai đoạn này, khách hàng sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi thắc mắc, bạn cần có kiến thức về y học và khả năng tư vấn chuyên sâu để thu hút khách hàng.

Khám phá tâm lý khách hàng khi mua thuốc, Thủ Thuật Bán Hàng
Diễn biến tâm lý khách hàng khi mua thuốc

Giai đoạn 2: Tìm hiểu và đánh giá về sản phẩm

Sau khi thành công ở giai đoạn 1, tâm lý khách hàng khi mua thuốc lại có thay đổi ở giai đoạn kế tiếp. Khi đã chọn lựa được sản phẩm phù hợp họ sẽ quan tâm về nhãn hiệu, tìm hiểu, đánh giá về sản phẩm này như thế nào. Loại thuốc này có tác dụng phụ gì, phù hợp với độ tuổi bao nhiêu, liều dùng như thế nào, uống bao lâu thì có hiệu quả?,….

Nhiệm vụ trên hết lúc này sẽ vô cùng khó khăn với bạn. Khi khách hàng cần chi tiết thông tin về câu hỏi trên, bạn phải có sẵn kiến thức trong đầu để kịp thời tư vấn cho khách hàng. Bên cạnh đó, trong mỗi một loại bạn có thể ghi lại ra đơn để khách hàng có thể theo dõi và sử dụng.

Giai đoạn 3: Trải nghiệm sản phẩm

Ở giai đoạn này, khách hàng sau khi đã đồng ý mua thuốc tại cửa hàng họ sẽ cảm nhận tác dụng của thuốc. Nếu thuốc mang lại hiệu quả tốt, những lần kế tiếp chắc chắn họ sẽ quay lại tìm đến bạn. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng bị tác dụng phụ, họ cũng sẽ quay lại tìm bạn để được tư vấn và giải thích.

Vì thế, trong giai đoạn này hãy cố gắng theo dõi và đồng hành với người mua hàng bằng cách giữ liên lạc với họ. Trong trường hợp có sự cố xảy ra, bạn có thể tư vấn họ đến bệnh viện để được thăm khám kịp thời.

Một số lưu ý khi bán thuốc cho khách hàng

Cùng với việc tìm hiểu tâm lý khách hàng khi mua thuốc, khi kinh doanh bạn cũng cần nắm một số lưu ý dưới đây.

Khám phá tâm lý khách hàng khi mua thuốc, Thủ Thuật Bán Hàng
Một số lưu ý khi bán thuốc cho khách hàng

+ Thứ nhất, nên kiểm tra tất cả các thông tin về thuốc, liều lượng, cách dùng trước khi bán cho khách hàng.

+ Thứ hai, cần nắm vững kiến thức về tất cả các loại thuốc tại cửa hàng mà bạn đang bán. Đây chính là cơ sở để  bạn tạo sự “chuyên nghiệp” và “tự tin” khi tư vấn cho khách hàng.

+ Thứ ba, hãy động viên bệnh nhân nêu ra các triệu chứng mà họ đang gặp phải, hỏi tận tình chi tiết để không gây nên tình trạng kê đơn thuốc sai bệnh.

+ Cuối cùng, với những trường hợp nặng, việc dùng thuốc không thể giúp họ cải thiện tình trạng này bạn hãy khuyên họ đến gặp bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

Như vậy, với thông tin về tâm lý khách hàng khi mua thuốc từ bài viết trên bạn có thể nắm được thêm các kiến thức để kinh doanh hiệu quả rồi đấy. Tại danh mục Thủ Thuật Bán Hàng còn rất nhiều tin tức hữu ích khác, bạn có thể truy cập để tìm hiểu thêm nhé.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời